การล้างจมูกสำคัญอย่างไร น้องฮาชชิมีคำตอบ


  


สวัสดีครับ ฮาชชิกลับมาอีกครั้ง พร้อมข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการล้างจมูก การล้างจมูกคืออะไร ฮาชชิมีคำตอบมาฝากครับ :)

การล้างจมูก คือ การใช้น้ำเกลือชะล้าง ทำความสะอาดโพรงจมูกเพื่อขับเอาสารก่อภูมิแพ้และสิ่งแปลกปลอม ให้หลุดออกจากโพรงจมูก และยังช่วยให้น้ำมูกเหนียวข้นที่ค้างอยู่ภายในโพรงจมูกถูกขับออกมา ส่งผลให้ทางเดินอากาศในโพรงจมูกปลอดโปร่ง และหายใจได้อย่างโล่งสบาย ซึ่งการล้างจมูกเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไปครับ

เมื่อไรที่ควรล้างจมูก?

การล้างจมูกสามารถทำได้ทุกวันครับ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และความรุนแรงของอาการเจ็บป่วย แต่โดยทั่วไปเราควรล้างจมูกในกรณีดังนี้
- เมื่อมีน้ำมูกเหนียวข้นค้างอยู่ในโพรงจมูกหรือไซนัส
- มีอาการคัดแน่นจมูก เป็นหวัด เป็นโรคภูมิแพ้
- เป็นโรคไซนัสอักเสบ โรคจมูกอักเสบ โรคริดสีดวงจมูก
- เจอฝุ่นละออง และมลภาวะเป็นพิษทางอากาศบ่อยครั้ง
- ได้รับการผ่าตัดจมูกหรือไซนัส
- ก่อนใช้ยาพ่นจมูก หรือยาหยอดจมูก
- เมื่ออยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถรับประทานยาได้ เช่น ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร นั่นเองครับ

 

ซึ่งความถี่ในการล้างจมูก จะแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ
> ล้างจมูกเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย สำหรับผู้ที่เจอมลภาวะบ่อยๆ และแพ้อากาศง่าย แนะนำให้ล้างเป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ครั้งครับ
> ล้างจมูกเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยกรณีที่อาการไม่รุนแรง สำหรับผู้ที่เป็นหวัด แพ้อากาศ คัดแน่นจมูก ให้ล้างจมูกทุกวัน วันละ 2 ครั้ง คือ ตอนเช้า และก่อนนอนครับ
> ล้างจมูกเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยกรณีที่อาการรุนแรง เช่น ผู้ที่เป็นโรคไซนัสอักเสบ คัดจมูกตลอดเวลา ให้เพิ่มการล้างจมูกระหว่างวัน วันละ 3 – 4 ครั้ง
 

เป็นอย่างไรบ้างครับ หวังว่าเพื่อนๆจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้นเกี่ยวกับการล้างจมูกที่ฮาชชิแนะนำ ในครั้งหน้าฮาชชิจะมาแนะนำวิธีการล้างจมูก และข้อควรระวังในการล้างจมูก ฝากติดตามด้วยครับ ^^

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก”
สวัสดีครับ พบกันเป็นประจำทุกเดือนกับฮาชชิและความรู้ดีๆอีกเช่นเคย ซึ่งครั้งนี้ฮาชชิจะพาคุณแม่ไปทำความรู้จักกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งมักจะเกิดในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ เป็นโรคที่ต้องรีบรักษาให้หาย เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการเรื้อรัง โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมีอาการอย่างไร และคุณแม่สามารถป้องกันได้อย่างไร ตามฮาชชิมาเลยครับ
โรคภูมิแพ้ในเด็ก
โรคภูมิแพ้ในเด็ก โดย ผศ.นพ.ยงยุทธ วศินวงศ์ ศัลยแพทย์ โสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
การล้างจมูกจำเป็นเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่
บทความวิชาการเรื่อง "การล้างจมูก จำเป็นเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จมูกหรือไม่" และ "แรงดันของน้ำเกลือในการล้างจมูกส่งผลกระทบอย่างไร กับโพรงจมูก" โดย รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน สาขาวิชาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล