เลี้ยงลูกชายอย่างไรให้เป็นสุภาพบุรุษ
      โดยธรรมชาติของเด็กผู้ชายนั้น ส่วนใหญ่จะค่อนข้างซน และก้าวร้าวมากว่าเด็กผู้หญิง การเลี้ยงดูลูกชายให้เติบโตมาเป็นสุภาพบุรุษนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ใช่เรื่องง่าย คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจในตัวลูก และลองศึกษาวิธีการเลี้ยงลูกตามที่แอดมินนำมาฝากกันค่ะ :)        
       
         1.เปิดใจและพูดคุยกับลูกตั้งแต่ยังเล็ก
...คุณพ่อคุณแม่ ควรพูดคุยกับลูกชายทุกเรื่อง เพื่อให้ลูกไว้ใจ และกล้าเล่าในสิ่งที่ตนได้ทำมา ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าเขากำลังประพฤติตนไม่เหมาะสม หรือออกนอกลู่นอกทาง ก็ควรแนะนำตักเตือนด้วยเหตุและผลค่ะ 
         2.คุณพ่อต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของลูก...วิธีการง่ายที่สุดที่สามารถสอนลูกชายได้ คือ การที่คุณพ่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเค้า เช่น การให้เกียรติผู้หญิง การแสดงความรักที่ถูกต้องและเหมาะสมกับคุณแม่ การแสดงความรับผิดชอบในหน้าที่การงาน และครอบครัว อีกทั้งยังช่วยเหลือคุณแม่ในเรื่องงานบ้านและการเลี้ยงลูก
         3.สอนให้ใช้เหตุผลมากกว่าใช้อารมณ์...ให้ลูกมีเหตุผลในทุกการกระทำ แยกแยะให้ออกว่าสิ่งไหนควรทำ หรือไม่ควรทำ เช่น เมื่อถูกเพื่อนแกล้งหรือเพื่อนล้อ ก็ควรเดินหนี หรือนำตัวเองออกจากเหตุการณ์นั้น หลีกเลี่ยงการต่อล้อต่อเถียงที่ก่อให้เกิดความรุนแรง 
         4.สอนให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเอง และกล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง...ให้ลูกได้รู้จักสังคมและโลกภายนอกผ่านกิจกรรมต่างๆ ให้ลูกรู้จักช่วยเหลือผู้อื่น รู้จักเสียสละและแบ่งปัน เช่น ลุกให้คนท้องหรือคนชรานั่งบนรถไฟฟ้า หรือ ช่วยคุณครูถือของไปส่งที่ห้องพักครู เป็นต้น

      การดูแลลูกชายให้วางตัวเป็นสุภาพบุรุษนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่อยู่เคียงข้าง เป็นตัวอย่างที่ดี อีกทั้งสอนและให้คำแนะนำดีๆกับเด็กๆ ด้วยความรักความอบอุ่น เท่านี้เด็กๆก็จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีของสังคมแล้วค่ะ


 

6เรื่องที่ควรถามลูกรักก่อนนอน
หลังจากเด็กๆทำกิจกรรมมาทั้งวัน เวลาพักผ่อนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถแสดงความรักความห่วงใยให้กับลูกได้ แอดมินจึงนำคำถามดีๆที่ควรถามลูกรักก่อนนอนมาฝากกัน มีเรื่องอะไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ
Mama Talk with The Expert EP.7 จะตักเตือนอย่างไร ถ้าลูกโกหก
ลูกโกหกกับพ่อแม่อาจฟังดูเป็นเรื่องใหญ่ แต่แล้วจริงๆ มันเป็นเรื่องน่าติเตียนไหม แล้วพ่อแม่ควรจะรับมือกับการโกหกของลูกอย่างไรถึงจะเหมาะสมและไม่สร้างความกดดันแก่ลูก
Mama Talk with the Expert EP.9 พ่อแม่ควรทำอย่างไร ถ้าใกล้จะปรี๊ดแตก
คุณแม่ซินดี้ มาพูดคุยกับคุณหมอเสาวภา พรจินดารักษ์ จากเพจหมอเสาวภา เลี้ยงลูกเชิงบวก ในตอนนี้ขอคุยในหัวข้อที่พ่อแม่หลายคนก็ต้องเคยเผลอปรึ๊ดแตกใส่ลูกมาแล้ว แล้วจะทำยังไงให้ไม่อารมณ์ร้ายใส่ลูก หรือทำอย่างไรถ้าเผลอทำลงไปแล้ว ไปฟังคุณหมอแนะนำกันค่ะ