เลี้ยงลูกชายอย่างไรให้เป็นสุภาพบุรุษ
      โดยธรรมชาติของเด็กผู้ชายนั้น ส่วนใหญ่จะค่อนข้างซน และก้าวร้าวมากว่าเด็กผู้หญิง การเลี้ยงดูลูกชายให้เติบโตมาเป็นสุภาพบุรุษนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ใช่เรื่องง่าย คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจในตัวลูก และลองศึกษาวิธีการเลี้ยงลูกตามที่แอดมินนำมาฝากกันค่ะ :)        
       
         1.เปิดใจและพูดคุยกับลูกตั้งแต่ยังเล็ก
...คุณพ่อคุณแม่ ควรพูดคุยกับลูกชายทุกเรื่อง เพื่อให้ลูกไว้ใจ และกล้าเล่าในสิ่งที่ตนได้ทำมา ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าเขากำลังประพฤติตนไม่เหมาะสม หรือออกนอกลู่นอกทาง ก็ควรแนะนำตักเตือนด้วยเหตุและผลค่ะ 
         2.คุณพ่อต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของลูก...วิธีการง่ายที่สุดที่สามารถสอนลูกชายได้ คือ การที่คุณพ่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเค้า เช่น การให้เกียรติผู้หญิง การแสดงความรักที่ถูกต้องและเหมาะสมกับคุณแม่ การแสดงความรับผิดชอบในหน้าที่การงาน และครอบครัว อีกทั้งยังช่วยเหลือคุณแม่ในเรื่องงานบ้านและการเลี้ยงลูก
         3.สอนให้ใช้เหตุผลมากกว่าใช้อารมณ์...ให้ลูกมีเหตุผลในทุกการกระทำ แยกแยะให้ออกว่าสิ่งไหนควรทำ หรือไม่ควรทำ เช่น เมื่อถูกเพื่อนแกล้งหรือเพื่อนล้อ ก็ควรเดินหนี หรือนำตัวเองออกจากเหตุการณ์นั้น หลีกเลี่ยงการต่อล้อต่อเถียงที่ก่อให้เกิดความรุนแรง 
         4.สอนให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเอง และกล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง...ให้ลูกได้รู้จักสังคมและโลกภายนอกผ่านกิจกรรมต่างๆ ให้ลูกรู้จักช่วยเหลือผู้อื่น รู้จักเสียสละและแบ่งปัน เช่น ลุกให้คนท้องหรือคนชรานั่งบนรถไฟฟ้า หรือ ช่วยคุณครูถือของไปส่งที่ห้องพักครู เป็นต้น

      การดูแลลูกชายให้วางตัวเป็นสุภาพบุรุษนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่อยู่เคียงข้าง เป็นตัวอย่างที่ดี อีกทั้งสอนและให้คำแนะนำดีๆกับเด็กๆ ด้วยความรักความอบอุ่น เท่านี้เด็กๆก็จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีของสังคมแล้วค่ะ


 

Balanced Mama EP.10 คุณพ่อบอย ตรัย ภูมิรัตน
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ บอย-ตรัย ภูมิรัตน มาฟังกันว่าการมีลูกเปลี่ยนแปลงชีวิตเขามากน้อยแค่ไหน ทุกวันนี้แบ่งหน้าที่กับภรรยาอย่างไร พร้อมเผยความรู้สึกต่อภรรยาที่ไม่เคยบอกใคร ในรายการ Balanced Mama Podcast
Mama Talk with the Expert by Hashi EP.6 ลูกจะป่วยง่ายไหม ถ้าสะอาดจนเกินพอดี
วันนี้คุณแม่ซินดี้ ขอถามคุณหมอโบ วรางคณา จะพามาไขข้อข้องใจว่าถ้าเลี้ยงลูกสะอาดมากเกินไป แล้วลูกจะป่วยง่ายเนี่ย เป็นเรื่องจริงหรือ?
Mama talk with the expert by Hashi EP.1 ป้องกันลูกน้อยจากปัญหาฝุ่นในเมืองใหญ่
ปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็กในเมืองใหญ่ เป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนวิตกกังวลว่าจะนำความอันตรายมาสู่ร่างกายของลูกน้อย Hashi จึงเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้และแนะนำวิธีป้องกันเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของลูกน้อย และทุกคนในครอบครัว