4วิธีดึงศักยภาพของลูกรัก


    


ศักยภาพในด้านการเรียนรู้ และความสามารถเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมได้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ลูกสามารถนำความสามารถ หรือทักษะด้านนั้นๆออกมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม วันนี้แอดมินจึงนำวิธีดึงศักยภาพลูกรักผ่านการเลี้ยงดู และการจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีมาฝากกันค่ะ 

1.เริ่มต้นพื้นฐานจากครอบครัว >> คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความรักความอบอุ่นอบ และความเข้าใจ เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเอง และมีจิตใจร่าเริงแจ่มใส ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ของลูก ทำให้ลูกมีสมาธิ เรียนรู้ได้ดี และรู้จักดึงศักยภาพที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างเต็มที่

2.ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการศึกษา >> เพราะการศึกษาจะช่วยให้ลูกมีพื้นฐานความรู้ และทักษะความสามารถที่สามารถนำมาต่อยอดกับศักยภาพทางการเรียนรู้ที่มีได้ค่ะ ดังนั้นนอกจากจะส่งเสริมการเรียนหลักสูตรขั้นพื้นฐานแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจส่งเสริมให้ลูกเรียนพิเศษด้านอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ทักษะภาษาที่ 3 ซึ่งจำเป็นต่ออาชีพในอนาคต

3.ให้ลูกทดลองเล่นและทำกิจกรรมที่หลากหลาย >> เช่น ให้ลูกได้เล่นของเล่นตามวัย ได้เล่นกีฬาหลายประเภท เล่นดนตรีหลากชนิดฯลฯ หากคุณพ่อคุณแม่ทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้นพบกิจกรรม หรือทักษะด้านการเรียนรู้ที่เขาถนัด ซึ่งเป็นการดึงศักยภาพที่ลูกมีออกมาได้แล้ว ยังได้เสริมสร้างพัฒนาการไปในตัวด้วย

4.ให้ลูกฝึกสมาธิ >> ทุกคืนก่อนนอน หรือในวันหยุดสบายๆ ให้ลองชวนลูกฝึกนั่งสมาธิ ทำจิตใจสงบนิ่ง เพราะการฝึกสมาธิ จะช่วยให้ลูกสามารถจอจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังเรียนรู้ได้นาน ซึ่งส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ เป็นการสร้างสมดุลในจิตใจของลูก ซึ่งจะทำให้เห็นศักยภาพของลูกได้ชัดเจนขึ้นนั่นเองค่ะ

ศักยภาพในตัวของลูกรักเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถผลักดันให้มีขึ้นมาได้ไม่ยากเลยนะคะ ยิ่งถ้าหากได้ทำตามวิธีต่างๆที่แอดมินนำมาฝากตั้งแต่ลูกยังเล็ก รับรองเลยว่าลูกจะฉายแววสดใส มีทักษะการเรียนรู้ที่ดีที่สามารถต่อยอดในอนาคตได้ค่ะ

Balanced Mama EP.15 บ่นให้น้อย ฟังให้เยอะ กับวิธีเลี้ยงลูกวัยรุ่นให้ไม่ดูจุ้นจ้าน
ซินดี้ สิรินยา คุยกับคุณหมอโอ๋-จิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น และเจ้าของเพจ เลี้ยงลูกนอกบ้านในประเด็นเกี่ยวกับการบาลานซ์ตัวเองของคุณแม่ที่มีลูกเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นในรายการ Balanced Mama Podcast
Balanced Mama Ep.5 คุณแม่ฮาน่า
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ ฮาน่า- ทัศนาวลัย จักรพงษ์ เป็นผู้หญิงที่สาวๆ หลายคนต่างอิจฉา เพราะได้ครองหัวใจของคุณฮิวโก้ แต่เมื่อเธอต้องรับบทบาทคุณแม่ลูก 3 ไปพร้อมกับการดูแลชีวิตคู่ให้ลงตัว คุณแม่ฮาน่าจะมีวิธีรับมือแบบไหน รับฟังต่อในรายการ Balanced Mama Podcast
Balanced Mama EP.9 หนิง คนึงนิจ
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ หนิง-คนึงนิจ มฆวัตสกุล จะมาแชร์ประสบการณ์ความเป็นแม่ที่ไม่เคยมีวันได้ลาพัก หนักแค่ไหนก็ลาออกไม่ได้ หน้าที่ประจำคือการเตรียมทุกอย่างให้พร้อมตั้งแต่ก่อนลูกตื่น เลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดีด้วยความรักตั้งแต่เช้าจรดค่ำ จนได้มีเวลาของตัวเองอีกทีก็ตอนลูกหลับ ในรายการ Balanced Mama Podcast