4วิธีดึงศักยภาพของลูกรัก


    


ศักยภาพในด้านการเรียนรู้ และความสามารถเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมได้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ลูกสามารถนำความสามารถ หรือทักษะด้านนั้นๆออกมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม วันนี้แอดมินจึงนำวิธีดึงศักยภาพลูกรักผ่านการเลี้ยงดู และการจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีมาฝากกันค่ะ 

1.เริ่มต้นพื้นฐานจากครอบครัว >> คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความรักความอบอุ่นอบ และความเข้าใจ เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเอง และมีจิตใจร่าเริงแจ่มใส ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ของลูก ทำให้ลูกมีสมาธิ เรียนรู้ได้ดี และรู้จักดึงศักยภาพที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างเต็มที่

2.ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการศึกษา >> เพราะการศึกษาจะช่วยให้ลูกมีพื้นฐานความรู้ และทักษะความสามารถที่สามารถนำมาต่อยอดกับศักยภาพทางการเรียนรู้ที่มีได้ค่ะ ดังนั้นนอกจากจะส่งเสริมการเรียนหลักสูตรขั้นพื้นฐานแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจส่งเสริมให้ลูกเรียนพิเศษด้านอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ทักษะภาษาที่ 3 ซึ่งจำเป็นต่ออาชีพในอนาคต

3.ให้ลูกทดลองเล่นและทำกิจกรรมที่หลากหลาย >> เช่น ให้ลูกได้เล่นของเล่นตามวัย ได้เล่นกีฬาหลายประเภท เล่นดนตรีหลากชนิดฯลฯ หากคุณพ่อคุณแม่ทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้นพบกิจกรรม หรือทักษะด้านการเรียนรู้ที่เขาถนัด ซึ่งเป็นการดึงศักยภาพที่ลูกมีออกมาได้แล้ว ยังได้เสริมสร้างพัฒนาการไปในตัวด้วย

4.ให้ลูกฝึกสมาธิ >> ทุกคืนก่อนนอน หรือในวันหยุดสบายๆ ให้ลองชวนลูกฝึกนั่งสมาธิ ทำจิตใจสงบนิ่ง เพราะการฝึกสมาธิ จะช่วยให้ลูกสามารถจอจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังเรียนรู้ได้นาน ซึ่งส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ เป็นการสร้างสมดุลในจิตใจของลูก ซึ่งจะทำให้เห็นศักยภาพของลูกได้ชัดเจนขึ้นนั่นเองค่ะ

ศักยภาพในตัวของลูกรักเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถผลักดันให้มีขึ้นมาได้ไม่ยากเลยนะคะ ยิ่งถ้าหากได้ทำตามวิธีต่างๆที่แอดมินนำมาฝากตั้งแต่ลูกยังเล็ก รับรองเลยว่าลูกจะฉายแววสดใส มีทักษะการเรียนรู้ที่ดีที่สามารถต่อยอดในอนาคตได้ค่ะ

5วิธีสร้างลูกรักให้มีหัวคิดสร้างสรรค์
การเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่มีจินตนาการกว้างไกล และมีความคิดสร้างสรรค์ นั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมและ สนับสนุนได้ วันนี้ฮาชชิจึงนำวิธีดีๆ เพื่อช่วยให้ลูกเป็น Creative Kids มาฝากกัน มีอะไรบ้างไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ
เลี้ยงลูกชายอย่างไรให้เป็นสุภาพบุรุษ
โดยธรรมชาติของเด็กผู้ชายนั้น ส่วนใหญ่จะค่อนข้างซน และก้าวร้าวมากว่าเด็กผู้หญิง การเลี้ยงดูลูกชายให้เติบโตมาเป็นสุภาพบุรุษนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ใช่เรื่องง่าย คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจในตัวลูก และลองศึกษาวิธีการเลี้ยงลูกตามที่แอดมินนำมาฝากกันค่ะ :)
Mama talk with the expert by Hashi EP.5 กินยาปฏิชีวนะบ่อยๆ ทำให้ลูกดื้อยาจริงหรือ
กินยาฆ่าเชื้อมากๆ แล้วลูกจะดื้อยาหรือไม่ คงเป็นคำถามในใจของคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน วันนี้คุณแม่ซินดี้และคุณหมอโบ วรางคณา จะมาพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ Antibiotic ให้คุณพ่อคุณแม่ได้นำไปใช้เมื่อลูกๆ เจ็บป่วยกัน