4วิธีดึงศักยภาพของลูกรัก


    


ศักยภาพในด้านการเรียนรู้ และความสามารถเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมได้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ลูกสามารถนำความสามารถ หรือทักษะด้านนั้นๆออกมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม วันนี้แอดมินจึงนำวิธีดึงศักยภาพลูกรักผ่านการเลี้ยงดู และการจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีมาฝากกันค่ะ 

1.เริ่มต้นพื้นฐานจากครอบครัว >> คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความรักความอบอุ่นอบ และความเข้าใจ เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเอง และมีจิตใจร่าเริงแจ่มใส ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ของลูก ทำให้ลูกมีสมาธิ เรียนรู้ได้ดี และรู้จักดึงศักยภาพที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างเต็มที่

2.ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการศึกษา >> เพราะการศึกษาจะช่วยให้ลูกมีพื้นฐานความรู้ และทักษะความสามารถที่สามารถนำมาต่อยอดกับศักยภาพทางการเรียนรู้ที่มีได้ค่ะ ดังนั้นนอกจากจะส่งเสริมการเรียนหลักสูตรขั้นพื้นฐานแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจส่งเสริมให้ลูกเรียนพิเศษด้านอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ทักษะภาษาที่ 3 ซึ่งจำเป็นต่ออาชีพในอนาคต

3.ให้ลูกทดลองเล่นและทำกิจกรรมที่หลากหลาย >> เช่น ให้ลูกได้เล่นของเล่นตามวัย ได้เล่นกีฬาหลายประเภท เล่นดนตรีหลากชนิดฯลฯ หากคุณพ่อคุณแม่ทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้นพบกิจกรรม หรือทักษะด้านการเรียนรู้ที่เขาถนัด ซึ่งเป็นการดึงศักยภาพที่ลูกมีออกมาได้แล้ว ยังได้เสริมสร้างพัฒนาการไปในตัวด้วย

4.ให้ลูกฝึกสมาธิ >> ทุกคืนก่อนนอน หรือในวันหยุดสบายๆ ให้ลองชวนลูกฝึกนั่งสมาธิ ทำจิตใจสงบนิ่ง เพราะการฝึกสมาธิ จะช่วยให้ลูกสามารถจอจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังเรียนรู้ได้นาน ซึ่งส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ เป็นการสร้างสมดุลในจิตใจของลูก ซึ่งจะทำให้เห็นศักยภาพของลูกได้ชัดเจนขึ้นนั่นเองค่ะ

ศักยภาพในตัวของลูกรักเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถผลักดันให้มีขึ้นมาได้ไม่ยากเลยนะคะ ยิ่งถ้าหากได้ทำตามวิธีต่างๆที่แอดมินนำมาฝากตั้งแต่ลูกยังเล็ก รับรองเลยว่าลูกจะฉายแววสดใส มีทักษะการเรียนรู้ที่ดีที่สามารถต่อยอดในอนาคตได้ค่ะ

Mama Talk With The Expert EP.12 เลี้ยงดูอย่างไร ให้พี่น้องไม่ทะเลาะกัน
คุณแม่ซินดี้พาคุณหมอเสาวภา พรจินดารักษ์ จากเพจหมอเสาวภา เลี้ยงลูกเชิงบวก จะมาพูดคุย ปัญหาและแนวทางแก้ไขของคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกสองคนขึ้นไปคงต้องปวดหัวกับการกระทบกระทั่งของลูกๆ อยู่ไม่น้อย แล้วจะจัดการอย่างไรดีกับประเด็นนี้เพื่อไม่ให้เกิดเป็นปมในความรู้สึกของลูกๆ เกินไป
5วิธีสร้างลูกรักให้มีหัวคิดสร้างสรรค์
การเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่มีจินตนาการกว้างไกล และมีความคิดสร้างสรรค์ นั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมและ สนับสนุนได้ วันนี้ฮาชชิจึงนำวิธีดีๆ เพื่อช่วยให้ลูกเป็น Creative Kids มาฝากกัน มีอะไรบ้างไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ
Balanced Mama EP.14 พ่อแม่ควรทำความเข้าใจอย่างไร ในวันที่ลูกมาบอกว่าเป็น LGBTQ
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ คุณหมอโอ๋-จิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น และเจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ในประเด็นเกี่ยวกับการสร้างความเข้าใจและเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวที่มีลูกเป็นกลุ่มเพศหลากหลาย ในรายการ Balanced Mama Podcast