4วิธีดึงศักยภาพของลูกรัก


    


ศักยภาพในด้านการเรียนรู้ และความสามารถเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมได้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ลูกสามารถนำความสามารถ หรือทักษะด้านนั้นๆออกมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม วันนี้แอดมินจึงนำวิธีดึงศักยภาพลูกรักผ่านการเลี้ยงดู และการจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีมาฝากกันค่ะ 

1.เริ่มต้นพื้นฐานจากครอบครัว >> คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความรักความอบอุ่นอบ และความเข้าใจ เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเอง และมีจิตใจร่าเริงแจ่มใส ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ของลูก ทำให้ลูกมีสมาธิ เรียนรู้ได้ดี และรู้จักดึงศักยภาพที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างเต็มที่

2.ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการศึกษา >> เพราะการศึกษาจะช่วยให้ลูกมีพื้นฐานความรู้ และทักษะความสามารถที่สามารถนำมาต่อยอดกับศักยภาพทางการเรียนรู้ที่มีได้ค่ะ ดังนั้นนอกจากจะส่งเสริมการเรียนหลักสูตรขั้นพื้นฐานแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจส่งเสริมให้ลูกเรียนพิเศษด้านอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ทักษะภาษาที่ 3 ซึ่งจำเป็นต่ออาชีพในอนาคต

3.ให้ลูกทดลองเล่นและทำกิจกรรมที่หลากหลาย >> เช่น ให้ลูกได้เล่นของเล่นตามวัย ได้เล่นกีฬาหลายประเภท เล่นดนตรีหลากชนิดฯลฯ หากคุณพ่อคุณแม่ทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้นพบกิจกรรม หรือทักษะด้านการเรียนรู้ที่เขาถนัด ซึ่งเป็นการดึงศักยภาพที่ลูกมีออกมาได้แล้ว ยังได้เสริมสร้างพัฒนาการไปในตัวด้วย

4.ให้ลูกฝึกสมาธิ >> ทุกคืนก่อนนอน หรือในวันหยุดสบายๆ ให้ลองชวนลูกฝึกนั่งสมาธิ ทำจิตใจสงบนิ่ง เพราะการฝึกสมาธิ จะช่วยให้ลูกสามารถจอจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังเรียนรู้ได้นาน ซึ่งส่งผลต่อสมองด้านการเรียนรู้ เป็นการสร้างสมดุลในจิตใจของลูก ซึ่งจะทำให้เห็นศักยภาพของลูกได้ชัดเจนขึ้นนั่นเองค่ะ

ศักยภาพในตัวของลูกรักเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถผลักดันให้มีขึ้นมาได้ไม่ยากเลยนะคะ ยิ่งถ้าหากได้ทำตามวิธีต่างๆที่แอดมินนำมาฝากตั้งแต่ลูกยังเล็ก รับรองเลยว่าลูกจะฉายแววสดใส มีทักษะการเรียนรู้ที่ดีที่สามารถต่อยอดในอนาคตได้ค่ะ

Mama Talk With The Expert EP.13 ลูกเลือดกำเดาไหลบ่อย เกิดจากอะไร
วันนี้คุณแม่ซินดี้กับคุณหมอปารยะ อาศนะเสน หัวหน้าสาขาภาควิชาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดกำเดาไหล พร้อมหนทางแก้ไขป้องกัน
Mama talk with the expert by Hashi EP.2 สเตียรอยด์มีผลต่อพัฒนาการของเด็กจริงไหม
ประเด็นที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกังวลกัน เกี่ยวกับเรื่องการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ว่ามีผลต่อพัฒนาการการเติบโตของลูกน้อยจริงหรือ?
Balanced Mama EP.4 คนท้องมีเซ็กซ์ได้ไหม
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ คุณหมอดิว-วรวัธ บุญญาจันทร์ สูตินรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ถามแทนทุกความสงสัย พร้อมเปิดใจเรื่องประสบการณ์ช่วงตั้งครรภ์ของตัวเองอย่างไม่มีกั๊กในรายการ Balanced Mama Podcast