5วิธีสร้างลูกรักให้มีหัวคิดสร้างสรรค์


   

การเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่มีจินตนาการกว้างไกล และมีความคิดสร้างสรรค์ นั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมและ สนับสนุนได้ วันนี้ฮาชชิจึงนำวิธีดีๆ เพื่อช่วยให้ลูกเป็น Creative Kids มาฝากกัน มีอะไรบ้างไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ 

1.เปิดโอกาสให้ลูกได้คิด และตัดสินใจ
เพื่อให้ลูกกล้าที่จะเสนอความคิดตามจินตนาการของเขาเอง ทำให้ลูกเป็นเด็กมั่นใจ กล้าวางแผน และกล้าลงมือทำ เพราะยิ่งลูกมีส่วนช่วยคิด ลูกก็จะยิ่งรู้สึกสนุก และต่อยอดความเป็น Creative Kids ได้อีกด้วยค่ะ

2.ให้การเล่น คือการเรียนรู้นอกห้องเรียน
การที่ลูกได้ลงมือเล่น หรือทำกิจกรรมใหม่ๆอยู่ตลอด จะทำให้ลูกได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์ที่แตกต่างมากขึ้น เด็กๆ จึงได้ฝึกจินตนาการและต่อยอดการเรียนรู้แบบไม่สิ้นสุด

3.เปลี่ยนข้อสงสัย เป็นคำตอบที่สร้างสรรค์
ช่วงเวลาที่ลูกถาม ถือเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่สามารถแทรกคำสอนดีๆและให้ลูกฝึกความคิดสร้างสรรค์ไปพร้อมๆกัน เช่น หากลูกถามว่า “ทำไมสีเหลือง ผสมกับสีเขียวแล้วได้สีม่วง ?” คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอธิบายให้เข้าใจง่าย และอย่าลืมถามกลับว่า “ถ้าสีแดงผสมกับสีขาว จะได้สีอะไร ?” เพื่อกระตุ้นให้ลูกอยากหาคำตอบเพิ่มเติมด้วยค่ะ


4.ต่อยอดความคิดจากสิ่งรอบตัว

เช่นให้เด็กๆ ลองหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต หรือนิตยสาร แล้วให้ลูกคิดว่าทำกิจกรรมยามว่างอะไร หรืออยากประดิษฐ์อะไร แล้วสนับสนุนให้เขาลงมือทำ ที่สำคัญให้ลองชวนลูกไปชมงานแสดงศิลปะ เพราะลูกอาจจะได้แรงบันดาลใจ และต่อยอดจินตนาการของเขาในอนาคตค่ะ 

5.สร้างบ้านให้เป็นแหล่งของการเรียนรู้
คุณพ่อคุณแม่ต้องสร้างบรรยากาศที่บ้านให้เอื้อต่อการเรียนรู้ เช่น ให้ทุกวันหยุดมีช่วงเวลาของการวาดภาพ ระบายสีสนุกๆ ชวนลูกปั้นแป้งโดตามจินตนาการ หรือต่อตัวต่อแสนสนุก จะช่วยให้ลูกได้ฝึกคิด และจินตนาการมากขึ้น

แต่ละวิธีที่แอดมินนำมาฝากทำได้ไม่ยากเลยนะคะ ดังนั้นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ คุณพ่อคุณแม่ลองทำตามที่แอดมินบอกดู นอกจากเด็กๆจะได้สนุกแล้ว ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วยค่ะ

Mama talk with the expert by Hashi EP.5 กินยาปฏิชีวนะบ่อยๆ ทำให้ลูกดื้อยาจริงหรือ
กินยาฆ่าเชื้อมากๆ แล้วลูกจะดื้อยาหรือไม่ คงเป็นคำถามในใจของคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน วันนี้คุณแม่ซินดี้และคุณหมอโบ วรางคณา จะมาพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ Antibiotic ให้คุณพ่อคุณแม่ได้นำไปใช้เมื่อลูกๆ เจ็บป่วยกัน
4วิธีดึงศักยภาพของลูกรัก
ศักยภาพในด้านการเรียนรู้ และความสามารถเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมได้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ลูกสามารถนำความสามารถ หรือทักษะด้านนั้นๆออกมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม วันนี้แอดมินจึงนำวิธีดึงศักยภาพลูกรักผ่านการเลี้ยงดู และการจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีมาฝากกันค่ะ
Balanced Mama EP.16 รวมข้อคิดจาก BALANCED MAMA SEASON 1
รวมข้อคิดดีๆ จากแขกรับเชิญทั้ง 15 คนในรายการ Balanced Mama Season 1