5วิธีสอนลูกให้เป็นเด็กซื่อสัตย์


      


เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวที่ต้องรับสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องปลูกฝังลูกให้ เลือกรับและทำสิ่งดีๆให้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องคุณธรรม และความซื่อสัตย์ ที่ปัจจุบันจำเป็นมากในสังคมไทย แอดมินจึงรวบรวมวิธีสอนให้ลูกเป็นเด็กซื่อสัตย์มาฝากกัน ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ

1.เป็นตัวอย่างที่ดีเรื่องความซื่อสัตย์
เริ่มต้นจากครอบครัวเป็นอันดับแรกค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องแสดงให้ลูกเห็นว่าเรื่องความซื่อสัตย์เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมี ยกตัวอย่างเช่น หากคุณแม่ไปซื้อของที่ตลาด แล้วแม่ค้าทอนเงินเกิน คุณแม่ก็ต้องคืนเงินทอนที่เกินนั้นกลับไปให้แม่ค้า ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทำให้ลูกเห็นได้ และเป็นแบบอย่างที่ดีอีกด้วยค่ะ

2.สอนให้เคารพกฎระเบียบขั้นพื้นทางของสังคม
เพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดลูกมากที่สุด ดังนั้นโอกาสที่เขาจะทำตามมีมาก วิธีการสอนลูกง่ายๆ ก็เช่น เมื่อขับรถเจอไฟจราจรสีแดง คุณพ่อต้องหยุดรถ และสอนลูกว่าทุกคนต้องทำตามกฎที่ตั้งขึ้นมาอย่างเคร่งครัด เพราะนอกจากลูกจะปลอดภัยแล้ว สังคมก็จะเป็นระเบียบอีกด้วย  

3.ฝึกให้ลูกรู้จักรับผิดชอบสิ่งที่ตนทำ
ยกตัวอย่างง่ายๆเช่นในกรณีที่ลูกโกหก ต้องสอนให้ลูกยอมรับความจริง หากทำผิดก็ต้องบอกให้ลูกรับผิด คุณพ่อคุณแม่ต้องตักเตือน และช่วยแก้ไขปัญหาค่ะ ถึงแม้เรื่องนี้ดูจะเป็นเรื่องเล็กๆในบ้าน แต่ก็สามารถส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกในอนาคตได้ 

4.สอนลูกให้เป็นเด็กรู้จักพอ ไม่ละโมภอยากได้ของผู้อื่น
หยิบคำสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงในรูปแบบที่เข้าใจง่ายมาสอนลูก เช่น หากมีจักรยาน 2 คันที่ราคาต่างกัน ต้องสอนถึงกำลังในการซื้อที่เราสามารถซื้อของ และสอนเพิ่มเติมว่าถึงแม้จะราคาถูกกว่า แต่ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน ลูกต้องรู้จักเก็บออมเงินเพื่อซื้อด้วยตนเอง ไม่ลักขโมย หรืออยากได้ของคนอื่นมาเป็นของตน

5.ปลูกฝังจิตสำนึกเพื่อส่วนรวม ผ่านเรื่องรอบตัวในชีวิตประจำวัน
ยกตัวอย่างเช่น หากไปเที่ยวนอกสถานที่ แล้วเจอกับถังขยะแต่ละประเภท ต้องสอนให้ลูกรู้จักแยกขยะเพื่อทิ้งลงถังให้ถูกต้อง อาจจะบอกเขาว่าให้ลูกลองคิดดู หากมีคนทิ้งขยะเช่น เศษแก้ว ลงในถังขยะผิดประเภท ผู้ที่มาเก็บขยะเพื่อนำไปขายก็อาจได้รับอันตรายถูกแก้วบาด ดังนั้นต้องมีจิตสำนึก นึกถึงส่วนรวม ซึ่งจิตสำนึกเพื่อส่วนรวมนี้เองที่จะเป็นพื้นฐานให้ลูกมีความซื่อสัตย์ได้ค่ะ

การสอนลูกเรื่องความซื่อสัตย์ การมีคุณธรรม และจิตสำนึกไม่ใช่เรื่องยากนะคะ เพียงแค่ทุกคนเริ่มต้นจากครอบครัว แค่นี้ลูกของเราก็โตมาเป็นคนซื่อสัตย์ และทำให้สังคมไทยของเราน่าอยู่อีกด้วยค่ะBalanced Mama EP.16 รวมข้อคิดจาก BALANCED MAMA SEASON 1
รวมข้อคิดดีๆ จากแขกรับเชิญทั้ง 15 คนในรายการ Balanced Mama Season 1
Mama Talk With The Expert EP.11 ทำอย่างไรถ้าลูกไม่ยอมกินยา
คุณแม่ซินดี้ พูดคุยกับคุณหมอเสาวภา พรจินดารักษ์ จากเพจหมอเสาวภา เลี้ยงลูกเชิงบวก เพื่อหาทางออกกับปัญหาเด็กกินยายาก เรื่องกินยาเป็นเหมือนไม้เบื่อไม้เมาในทุกยุคสมัย แต่เมื่อในวันที่ลูกป่วย แล้วจะต้องกินยาแต่ละครั้งก็ยากเหลือเกิน แบบนี้พ่อแม่จะทำอย่างไรกันดี จะมีวิธีไหนที่จะสามารถช่วยรับมือได้บ้างนะ
Balanced Mama EP.1 ตุ๊ก ชนกวนัน
ซินดี้ สิรินยา ชวนเพื่อนซี้ ตุ๊ก ชนกวนัน มาคุยเรื่องการบาลานซ์ตัวเองระหว่างความเป็นแม่และแง่มุมอื่นๆ ที่เธอสนใจ พร้อมแชร์บทเรียนที่ได้ตลอดเส้นทางการเป็นคุณแม่ของเธอ ใน Balanced Mama Podcast