5 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับลูกอย่างเด็ดขาด
       สำหรับเด็กๆคำพูดถือเป็นสิ่งที่แสดงถึงความรัก ความห่วงใยของคุณพ่อคุณแม่อีกหนึ่งวิธี ดังนั้นทุกคำพูดที่คุณพ่อคุณแม่จะพูดกับลูกรักจึงต้องเลือกให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของเด็กๆค่ะ วันนี้แอดมินจึงนำ 5 ประโยคที่ควรหลีกเลี่ยงในการพูดกับลูกรักมาฝากกัน มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ ^^

       1. แม่ไม่รักหนูแล้ว >> ประโยคนี้ถือเป็นประโยคต้องห้ามที่ต้องระวังมาก เพราะจะทำให้ลูกเสียใจ ขาดความเชื่อมั่นในตัวคุณพ่อคุณแม่ เขาอาจจะคิดว่าสักวันคุณพ่อคุณแม่จะทิ้งไป หรือไม่ใส่ใจเช่นเดิม ดังนั้นไม่ว่ารู้สึกโกรธลูกแค่ไหนก็ไม่ควรพูด
       2. เงียบ หยุดเดี๋ยวนี้ >> เป็นคำสั่งที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องการรับฟังความคิดเห็น และไม่สนใจความรู้สึกของลูก ซึ่งเป็นการทำร้ายจิตใจของลูก ดังนั้นหากลูกร้องไห้ หรือพูดจาขอในสิ่งที่เขาต้องการ ให้พูดคุยกับลูกด้วยเหตุผล และถามถึงความจำเป็นในสิ่งที่ลูกต้องการแทน
       3. ทำเดี๋ยวนี้ >> การออกคำสั่งกับลูกบ่อยๆจะก่อให้เกิดการต่อต้านขึ้นมาในใจเด็กๆได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ลูกเป็นเด็กก้าวร้าว ไม่เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่อีกเลย ดังนั้นให้เลือกใช้ประโยคคำถาม หรือการให้คำแนะนำแทน เช่น คนเก่งมาช่วยแม่หน่อยได้ไหมครับ? หรือ เรามาทำพร้อมกันเลยนะคะคนเก่งของแม่ เป็นต้น เพื่อให้เด็กๆยินดีรับฟัง และยอมทำตามด้วยดี
       4. ทำไมไม่เป็นแบบพี่เขาบ้าง >> เป็นคำพูดที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะแสดงให้เห็นถึงการเปรียบเทียบ ลูกจะรู้สึกน้อยใจ หรือเสียใจที่คุณพ่อคุณแม่ไม่เห็นข้อดี และความสามารถในตัวของลูก ยิ่งกับพี่น้องด้วยกันยิ่งต้องระวังค่ะ ควรใช้ประโยคคำพูดลักษณะแนะนำให้ลูกเห็นข้อดีจากการกระทำของพี่น้องที่คิดว่าเหมาะสมแทนจะดีกว่า
       5. พ่อกับแม่สัญญา >> ไม่ควรพูดสัญญา หรือตกลงกับเด็กๆ หากคิดว่ามีแนวโน้มที่จะทำตามไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะลูกจะจดจำคำสัญญา หรือข้อตกลงนั้นๆเสมอ และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ผิดสัญญา ลูกก็จะไม่เชื่อใจคุณพ่อคุณแม่อีกต่อไป ซึ่งอาจส่งผลให้ลูกมีความลับกับคุณพ่อคุณแม่ในอนาคตได้


       แต่ละคำพูดที่แอดมินนำมาฝากในวันนี้เป็นประโยคที่ต้องระมัดระวังให้มากๆเลยนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นคนที่ลูกใกล้ชิดมากที่สุด ดังนั้นนอกจากลูกจะไม่ชอบคำพูดแต่ละประโยคแล้ว ยังอาจจำประโยคคำพูด และพฤติกรรมเหล่านั้นติดตัวไปใช้อีกด้วยค่ะ

Mama Talk With The Expert EP.16 ทำอย่างไรถ้าลูกมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก
คุณแม่ซินดี้ ยังคงพูดคุยกับ คุณหมอปารยะ อาศนะเสน ในเรื่องสิ่งที่น่ากังวลอย่างหนึ่งของการมีลูกน้อยแบเบาะคือกลัวว่าลูกจะนำสิ่งแปลกปลอมเล็กๆ ใส่เข้าไปในจมูก ซึ่งยากจะเอาออกมาได้ด้วยตัวเอง และคุณหมอจะมาให้คำแนะนำ เมื่อคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกน้อยมีสิ่งแปลกปลอมในจมูกว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร และมีวิธีป้องกันอย่างไรจึงจะเหมาะสม
Balanced Mama EP.1 ตุ๊ก ชนกวนัน
ซินดี้ สิรินยา ชวนเพื่อนซี้ ตุ๊ก ชนกวนัน มาคุยเรื่องการบาลานซ์ตัวเองระหว่างความเป็นแม่และแง่มุมอื่นๆ ที่เธอสนใจ พร้อมแชร์บทเรียนที่ได้ตลอดเส้นทางการเป็นคุณแม่ของเธอ ใน Balanced Mama Podcast
6เรื่องที่ควรถามลูกรักก่อนนอน
หลังจากเด็กๆทำกิจกรรมมาทั้งวัน เวลาพักผ่อนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถแสดงความรักความห่วงใยให้กับลูกได้ แอดมินจึงนำคำถามดีๆที่ควรถามลูกรักก่อนนอนมาฝากกัน มีเรื่องอะไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ