5 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับลูกอย่างเด็ดขาด
       สำหรับเด็กๆคำพูดถือเป็นสิ่งที่แสดงถึงความรัก ความห่วงใยของคุณพ่อคุณแม่อีกหนึ่งวิธี ดังนั้นทุกคำพูดที่คุณพ่อคุณแม่จะพูดกับลูกรักจึงต้องเลือกให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของเด็กๆค่ะ วันนี้แอดมินจึงนำ 5 ประโยคที่ควรหลีกเลี่ยงในการพูดกับลูกรักมาฝากกัน มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ ^^

       1. แม่ไม่รักหนูแล้ว >> ประโยคนี้ถือเป็นประโยคต้องห้ามที่ต้องระวังมาก เพราะจะทำให้ลูกเสียใจ ขาดความเชื่อมั่นในตัวคุณพ่อคุณแม่ เขาอาจจะคิดว่าสักวันคุณพ่อคุณแม่จะทิ้งไป หรือไม่ใส่ใจเช่นเดิม ดังนั้นไม่ว่ารู้สึกโกรธลูกแค่ไหนก็ไม่ควรพูด
       2. เงียบ หยุดเดี๋ยวนี้ >> เป็นคำสั่งที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องการรับฟังความคิดเห็น และไม่สนใจความรู้สึกของลูก ซึ่งเป็นการทำร้ายจิตใจของลูก ดังนั้นหากลูกร้องไห้ หรือพูดจาขอในสิ่งที่เขาต้องการ ให้พูดคุยกับลูกด้วยเหตุผล และถามถึงความจำเป็นในสิ่งที่ลูกต้องการแทน
       3. ทำเดี๋ยวนี้ >> การออกคำสั่งกับลูกบ่อยๆจะก่อให้เกิดการต่อต้านขึ้นมาในใจเด็กๆได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ลูกเป็นเด็กก้าวร้าว ไม่เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่อีกเลย ดังนั้นให้เลือกใช้ประโยคคำถาม หรือการให้คำแนะนำแทน เช่น คนเก่งมาช่วยแม่หน่อยได้ไหมครับ? หรือ เรามาทำพร้อมกันเลยนะคะคนเก่งของแม่ เป็นต้น เพื่อให้เด็กๆยินดีรับฟัง และยอมทำตามด้วยดี
       4. ทำไมไม่เป็นแบบพี่เขาบ้าง >> เป็นคำพูดที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะแสดงให้เห็นถึงการเปรียบเทียบ ลูกจะรู้สึกน้อยใจ หรือเสียใจที่คุณพ่อคุณแม่ไม่เห็นข้อดี และความสามารถในตัวของลูก ยิ่งกับพี่น้องด้วยกันยิ่งต้องระวังค่ะ ควรใช้ประโยคคำพูดลักษณะแนะนำให้ลูกเห็นข้อดีจากการกระทำของพี่น้องที่คิดว่าเหมาะสมแทนจะดีกว่า
       5. พ่อกับแม่สัญญา >> ไม่ควรพูดสัญญา หรือตกลงกับเด็กๆ หากคิดว่ามีแนวโน้มที่จะทำตามไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะลูกจะจดจำคำสัญญา หรือข้อตกลงนั้นๆเสมอ และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ผิดสัญญา ลูกก็จะไม่เชื่อใจคุณพ่อคุณแม่อีกต่อไป ซึ่งอาจส่งผลให้ลูกมีความลับกับคุณพ่อคุณแม่ในอนาคตได้


       แต่ละคำพูดที่แอดมินนำมาฝากในวันนี้เป็นประโยคที่ต้องระมัดระวังให้มากๆเลยนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นคนที่ลูกใกล้ชิดมากที่สุด ดังนั้นนอกจากลูกจะไม่ชอบคำพูดแต่ละประโยคแล้ว ยังอาจจำประโยคคำพูด และพฤติกรรมเหล่านั้นติดตัวไปใช้อีกด้วยค่ะ

Balanced Mama Ep.7 คุณแม่ไอด้า-ไอรดา ศิริวุฒิ
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ ไอด้า ไอรดา ‘วัยรุ่นเด็กแนว’ ที่แต่งตัวสไตล์จัดจ้านไม่เหมือนใคร แต่ในวันนี้เธอถูกเปลี่ยนฉายาจากคำว่า ‘วัยรุ่น’ กลายเป็น ‘คุณแม่’ เธอมีข้อคิดการบาลานซ์ชีวิตอย่างไรในฐานะการเป็นคุณแม่วัยรุ่นอย่างไร มารับฟังกันเธอได้ในรายการ Balanced Mama Podcast
Balanced Mama EP.2 คุณแม่ตุ๊ก Little Monster
ซินดี้ สิรินยา ชวน ตุ๊ก-นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ เจ้าของเพจ Little Monster มาคุยเรื่องการบาลานซ์ตัวเองระหว่างความเป็นแม่และการทำงานที่ขนานเป็นส่วนเดียวกับชีวิตครอบครัวใน Balanced Mama Podcast
5วิธีสอนลูกให้เป็นเด็กซื่อสัตย์
เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวที่ต้องรับสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องปลูกฝังลูกให้ เลือกรับและทำสิ่งดีๆให้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องคุณธรรม และความซื่อสัตย์ ที่ปัจจุบันจำเป็นมากในสังคมไทย แอดมินจึงรวบรวมวิธีสอนให้ลูกเป็นเด็กซื่อสัตย์มาฝากกัน ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ