6เรื่องที่ควรถามลูกรักก่อนนอน


  

 

หลังจากเด็กๆทำกิจกรรมมาทั้งวัน เวลาพักผ่อนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถแสดงความรักความห่วงใยให้กับลูกได้ ฮาชชิจึงนำคำถามดีๆที่ควรถามลูกรักก่อนนอนมาฝากกัน มีเรื่องอะไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ 

1.อะไรที่ลูกทำแล้วชอบที่สุดในวันนี้?
เป็นคำถามที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่าชีวิตประจำวันในโรงเรียนของลูกเป็นอย่างไร มีความสุขหรือไม่ และลูกชอบอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าเด็กๆพร้อมที่จะเล่าให้ฟังเสมอ

2.วันนี้เล่นกับใครแล้วมีความสุขที่สุด
เป็นคำถามเพื่อดูว่าลูกสามารถเข้าสังคมกับเพื่อนๆที่โรงเรียนได้ดีหรือไม่ มีปัญหากับเด็กคนอื่นๆหรือเปล่า ซึ่งคำถามนี้จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกได้ทันเวลา หากเกิดปัญหาขึ้น

3.วันนี้อารมณ์ไม่ดีกับเรื่องอะไรบ้าง
คำถามนี้จะช่วยให้ลูกกล้าบอกปัญหากับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นค่ะ เพราะตามปกติหากเจอสิ่งที่ไม่ดีมา ลูกมักจะไม่กล้าพูด เมื่อถามแบบนี้ลูกจะรู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่ไว้ใจได้ และเชื่อใจจนยอมบอกปัญหา

4.ความฝันที่อยากจะเป็นตอนนี้
เป็นคำถามที่ช่วยให้ลูกได้ฝึกความคิด และจินตนาการก่อนนอน ลูกจะได้มีจินตนาการกว้างไกล และยังทำให้คุณพ่อคุณแม่ทราบความต้องการของลูกตอนนี้อีกด้วย

5.ถ้าเลือกทำดีต่อคนรอบข้างได้ 1 สิ่งในวันพรุ่งนี้ ลูกจะทำอะไรให้ใคร?
เป็นคำถามที่ช่วยปลูกฝังให้ลูกคิดดี ทำดี และยังทำให้ลูกได้ฝึกคิดวางแผนว่าจะทำอะไรในวันต่อๆไปด้วยค่ะ 

6.มีสิ่งไหนที่อยากให้พ่อแม่ทำให้ในวันรุ่งขึ้น
เป็นอีกวิธีที่ทำให้ลูกรู้สึกได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่คุณพ่อคุณแม่มีให้ค่ะ เพราะเป็นคำถามที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าคุณพ่อคุณแม่ห่วงความรู้สึกของเขา นอกจากนี้ยังช่วยให้ทราบอีกด้วยว่าลูกรู้สึกดี หรือไม่ดีกับสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำเรื่องไหนบ้าง

การถามคำถามที่แสดงความรักความห่วงใยทั้ง 6 ข้อใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นทุกๆคืนก่อนนอน ลองถามลูกรักของคุณพ่อคุณแม่ดูนะคะ และอย่าลืมสร้างบรรยากาศที่ดีก่อนนอนด้วยค่ะ

Balanced Mama Ep.6 หนิง ศรัยฉัตร
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ หนิง ศรัยฉัตร มาแชร์ประสบการณ์ เรื่องการเลี้ยงลูก บริหารชีวิตคู่ และแนวคิดวิธีดูแลตัวเอง ถ้าอยากรู้เคล็ดลับดีๆของคุณแม่หนิงรับฟังต่อได้ในรายการ Balanced Mama Podcast
Mama Talk With The Expert EP.10 ผลร้ายเมื่อให้ลูกน้อยอยู่กับหน้าจอ
คุณแม่ซินดี้ชวน คุณหมอเสาวภา จากเพจ หมอเสาวภา เลี้ยงลูกเชิงบวก มาพูดคุยเรื่อง เทคโนโลยีในยุคใหม่ก็มาพร้อมภัยร้ายต่อลูกน้อยที่อาจปัญหาด้านพัฒนาการด้านต่างๆ จากปัญหาการติดหน้าจอ และมาหาวิธีรับมือเพื่อแก้ไขเพื่อให้ไม่เกิดปํญานี้ได้อย่างไร มารับฟังไปพร้อมๆกันค่ะ
Balanced Mama EP.9 หนิง คนึงนิจ
ซินดี้ สิรินยา คุยกับ หนิง-คนึงนิจ มฆวัตสกุล จะมาแชร์ประสบการณ์ความเป็นแม่ที่ไม่เคยมีวันได้ลาพัก หนักแค่ไหนก็ลาออกไม่ได้ หน้าที่ประจำคือการเตรียมทุกอย่างให้พร้อมตั้งแต่ก่อนลูกตื่น เลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดีด้วยความรักตั้งแต่เช้าจรดค่ำ จนได้มีเวลาของตัวเองอีกทีก็ตอนลูกหลับ ในรายการ Balanced Mama Podcast