6เรื่องที่ควรถามลูกรักก่อนนอน


  

 

หลังจากเด็กๆทำกิจกรรมมาทั้งวัน เวลาพักผ่อนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถแสดงความรักความห่วงใยให้กับลูกได้ ฮาชชิจึงนำคำถามดีๆที่ควรถามลูกรักก่อนนอนมาฝากกัน มีเรื่องอะไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ 

1.อะไรที่ลูกทำแล้วชอบที่สุดในวันนี้?
เป็นคำถามที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่าชีวิตประจำวันในโรงเรียนของลูกเป็นอย่างไร มีความสุขหรือไม่ และลูกชอบอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าเด็กๆพร้อมที่จะเล่าให้ฟังเสมอ

2.วันนี้เล่นกับใครแล้วมีความสุขที่สุด
เป็นคำถามเพื่อดูว่าลูกสามารถเข้าสังคมกับเพื่อนๆที่โรงเรียนได้ดีหรือไม่ มีปัญหากับเด็กคนอื่นๆหรือเปล่า ซึ่งคำถามนี้จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกได้ทันเวลา หากเกิดปัญหาขึ้น

3.วันนี้อารมณ์ไม่ดีกับเรื่องอะไรบ้าง
คำถามนี้จะช่วยให้ลูกกล้าบอกปัญหากับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นค่ะ เพราะตามปกติหากเจอสิ่งที่ไม่ดีมา ลูกมักจะไม่กล้าพูด เมื่อถามแบบนี้ลูกจะรู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่ไว้ใจได้ และเชื่อใจจนยอมบอกปัญหา

4.ความฝันที่อยากจะเป็นตอนนี้
เป็นคำถามที่ช่วยให้ลูกได้ฝึกความคิด และจินตนาการก่อนนอน ลูกจะได้มีจินตนาการกว้างไกล และยังทำให้คุณพ่อคุณแม่ทราบความต้องการของลูกตอนนี้อีกด้วย

5.ถ้าเลือกทำดีต่อคนรอบข้างได้ 1 สิ่งในวันพรุ่งนี้ ลูกจะทำอะไรให้ใคร?
เป็นคำถามที่ช่วยปลูกฝังให้ลูกคิดดี ทำดี และยังทำให้ลูกได้ฝึกคิดวางแผนว่าจะทำอะไรในวันต่อๆไปด้วยค่ะ 

6.มีสิ่งไหนที่อยากให้พ่อแม่ทำให้ในวันรุ่งขึ้น
เป็นอีกวิธีที่ทำให้ลูกรู้สึกได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่คุณพ่อคุณแม่มีให้ค่ะ เพราะเป็นคำถามที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าคุณพ่อคุณแม่ห่วงความรู้สึกของเขา นอกจากนี้ยังช่วยให้ทราบอีกด้วยว่าลูกรู้สึกดี หรือไม่ดีกับสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำเรื่องไหนบ้าง

การถามคำถามที่แสดงความรักความห่วงใยทั้ง 6 ข้อใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นทุกๆคืนก่อนนอน ลองถามลูกรักของคุณพ่อคุณแม่ดูนะคะ และอย่าลืมสร้างบรรยากาศที่ดีก่อนนอนด้วยค่ะ

Balanced Mama EP.16 รวมข้อคิดจาก BALANCED MAMA SEASON 1
รวมข้อคิดดีๆ จากแขกรับเชิญทั้ง 15 คนในรายการ Balanced Mama Season 1
Mama Talk with the Expert EP.8 อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นเด็กก้าวร้าว
คุณแม่ซินดี้ชวน คุณหมอเสาวภา จากเพจ หมอเสาวภา เลี้ยงลูกเชิงบวก มาพูดคุยกับสาเหตุเด็กก้าวร้าว เพราะเคยมั้ย? บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจได้ข่าวจากครูที่โรงเรียนว่าลูกแกล้งเพื่อนหรือโดนเพื่อนแกล้ง แล้วเราจะทำอย่างไรดีกับสถานการณ์แบบนี้ คุณหมอจะมาบอกสาเหตุ และวิธีการแก้ปัญหาและทำความเข้าใจต้นตอของเรื่องนี้กัน
Mama Talk With The Expert EP.11 ทำอย่างไรถ้าลูกไม่ยอมกินยา
คุณแม่ซินดี้ พูดคุยกับคุณหมอเสาวภา พรจินดารักษ์ จากเพจหมอเสาวภา เลี้ยงลูกเชิงบวก เพื่อหาทางออกกับปัญหาเด็กกินยายาก เรื่องกินยาเป็นเหมือนไม้เบื่อไม้เมาในทุกยุคสมัย แต่เมื่อในวันที่ลูกป่วย แล้วจะต้องกินยาแต่ละครั้งก็ยากเหลือเกิน แบบนี้พ่อแม่จะทำอย่างไรกันดี จะมีวิธีไหนที่จะสามารถช่วยรับมือได้บ้างนะ