6เรื่องที่ควรถามลูกรักก่อนนอน


  

 

หลังจากเด็กๆทำกิจกรรมมาทั้งวัน เวลาพักผ่อนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถแสดงความรักความห่วงใยให้กับลูกได้ ฮาชชิจึงนำคำถามดีๆที่ควรถามลูกรักก่อนนอนมาฝากกัน มีเรื่องอะไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ 

1.อะไรที่ลูกทำแล้วชอบที่สุดในวันนี้?
เป็นคำถามที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่าชีวิตประจำวันในโรงเรียนของลูกเป็นอย่างไร มีความสุขหรือไม่ และลูกชอบอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าเด็กๆพร้อมที่จะเล่าให้ฟังเสมอ

2.วันนี้เล่นกับใครแล้วมีความสุขที่สุด
เป็นคำถามเพื่อดูว่าลูกสามารถเข้าสังคมกับเพื่อนๆที่โรงเรียนได้ดีหรือไม่ มีปัญหากับเด็กคนอื่นๆหรือเปล่า ซึ่งคำถามนี้จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกได้ทันเวลา หากเกิดปัญหาขึ้น

3.วันนี้อารมณ์ไม่ดีกับเรื่องอะไรบ้าง
คำถามนี้จะช่วยให้ลูกกล้าบอกปัญหากับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นค่ะ เพราะตามปกติหากเจอสิ่งที่ไม่ดีมา ลูกมักจะไม่กล้าพูด เมื่อถามแบบนี้ลูกจะรู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่ไว้ใจได้ และเชื่อใจจนยอมบอกปัญหา

4.ความฝันที่อยากจะเป็นตอนนี้
เป็นคำถามที่ช่วยให้ลูกได้ฝึกความคิด และจินตนาการก่อนนอน ลูกจะได้มีจินตนาการกว้างไกล และยังทำให้คุณพ่อคุณแม่ทราบความต้องการของลูกตอนนี้อีกด้วย

5.ถ้าเลือกทำดีต่อคนรอบข้างได้ 1 สิ่งในวันพรุ่งนี้ ลูกจะทำอะไรให้ใคร?
เป็นคำถามที่ช่วยปลูกฝังให้ลูกคิดดี ทำดี และยังทำให้ลูกได้ฝึกคิดวางแผนว่าจะทำอะไรในวันต่อๆไปด้วยค่ะ 

6.มีสิ่งไหนที่อยากให้พ่อแม่ทำให้ในวันรุ่งขึ้น
เป็นอีกวิธีที่ทำให้ลูกรู้สึกได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่คุณพ่อคุณแม่มีให้ค่ะ เพราะเป็นคำถามที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าคุณพ่อคุณแม่ห่วงความรู้สึกของเขา นอกจากนี้ยังช่วยให้ทราบอีกด้วยว่าลูกรู้สึกดี หรือไม่ดีกับสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำเรื่องไหนบ้าง

การถามคำถามที่แสดงความรักความห่วงใยทั้ง 6 ข้อใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นทุกๆคืนก่อนนอน ลองถามลูกรักของคุณพ่อคุณแม่ดูนะคะ และอย่าลืมสร้างบรรยากาศที่ดีก่อนนอนด้วยค่ะ

เลี้ยงลูกชายอย่างไรให้เป็นสุภาพบุรุษ
โดยธรรมชาติของเด็กผู้ชายนั้น ส่วนใหญ่จะค่อนข้างซน และก้าวร้าวมากว่าเด็กผู้หญิง การเลี้ยงดูลูกชายให้เติบโตมาเป็นสุภาพบุรุษนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ใช่เรื่องง่าย คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจในตัวลูก และลองศึกษาวิธีการเลี้ยงลูกตามที่แอดมินนำมาฝากกันค่ะ :)
4วิธีดึงศักยภาพของลูกรัก
ศักยภาพในด้านการเรียนรู้ และความสามารถเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมได้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ลูกสามารถนำความสามารถ หรือทักษะด้านนั้นๆออกมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม วันนี้แอดมินจึงนำวิธีดึงศักยภาพลูกรักผ่านการเลี้ยงดู และการจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีมาฝากกันค่ะ
5วิธีสร้างลูกรักให้มีหัวคิดสร้างสรรค์
การเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่มีจินตนาการกว้างไกล และมีความคิดสร้างสรรค์ นั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมและ สนับสนุนได้ วันนี้ฮาชชิจึงนำวิธีดีๆ เพื่อช่วยให้ลูกเป็น Creative Kids มาฝากกัน มีอะไรบ้างไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ