เด็กยุค Alpha ดูแลอย่างไรให้มีพัฒนาการดี


   

เด็กยุคอัลฟ่า (Alpha) คือเยาวชนที่เกิดตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นไป ซึ่งเติบโตขึ้นมาท่ามกลางเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกรักให้ดำเนินชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆ

>> วิธีดูแลลูกรักเจเนอเรชันอัลฟ่า

> เป็นผู้รับฟังที่ดี คุณพ่อคุณแม่ต้องรับฟังความคิดเห็นของลูก รวมทั้งเคารพสิ่งที่ลูกคิดและตัดสินใจ เพราะเด็กยุคนี้ส่วนใหญ่มีความคิดเป็นของตัวเอง ดังนั้นต้องเปิดใจรับฟัง การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบ่อยๆ จะทำให้เด็กๆได้ทั้งความรู้ ความคิดเห็นใหม่ๆ และวิธีคิดที่ถูกต้องเหมาะสมกับวัยค่ะ

> ตั้งโจทย์ให้ลูกได้ฝึกคิดวิเคราะห์ ลองชวนกันตั้งคำถามง่ายๆจากสิ่งรอบตัว เพื่อให้ลูกฝึกคิด สังเกต และหาวิธีแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เพราะการคิดวิเคราะห์เป็น จะเป็นพื้นฐานให้ลูกสามารถแยกแยะได้ว่า ข้อมูลข่าวสารจากเทคโนโลยี อันไหนคือข้อเท็จจริง และสมควรเชื่อหรือไม่

> ส่งเสริมให้ลูกมีความคิดในเชิงสร้างสรรค์ โดยการทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เช่น ชวนลูกไปชมนิทรรศการ หรือพิพิธภัณฑ์ที่มีการแสดงงานศิลปะ เช่น พาไปชมโขน ชมการแสดงดนตรี ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ที่หาไม่ได้จากจอมือถือ และคอมพิวเตอร์ หรืออาจจะพาลูกเข้าแคมป์ฝึกทักษะ ที่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ทั้งครอบครัว ความรักความอบอุ่นในครอบครัวจะทำให้ลูกเป็นเด็กที่มีความคิดดี และประพฤติตัวอย่างเหมาะสมได้ค่ะ

> สอนให้ลูกมีเหตุผล บางครั้งสื่อต่างๆที่ลูกได้เจอ เช่น เกมส์ในสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ มีการสร้างเรื่องราวที่เกินจริง ไม่มีเหตุผลมารองรับ ดังนั้นต้องสอนให้ลูกมีเหตุผลในการทำสิ่งต่างๆ ยกตัวอย่างจากคะแนนผลสอบของเด็กๆก็ได้ค่ะ นำมาพูดคุยถึงเหตุผลที่ได้คะแนนดี เพราะว่าตั้งใจเรียน และทบทวนบทเรียนเป็นประจำ ทำให้ลูกเข้าใจว่าทำไมคุณพ่อ คุณแม่ถึงสอนให้ตั้งใจเรียน และทบทวนบทเรียนอย่างสม่ำเสมอ

> สอนให้ลูกรู้จักรับและใช้สื่อให้เป็นประโยชน์ เริ่มจากให้คุณพ่อคุณแม่กำหนดเวลาใช้คอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟนของลูก เช่น เล่นได้วันละ 1 ชม. ซึ่งเวลาที่ลูกเล่นนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ข้างๆ เพื่อแนะนำประโยชน์ และโทษของเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วย และต้องไม่พูดเพียงว่าการใช้เทคโนโลยีมีแต่โทษอย่างเดียว เพราะเด็กๆจะไม่เข้าใจ อาจรู้สึกต่อต้านได้ค่ะ สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำก็คือ ช่วยกันเลือกเกมส์ หรือแอพพลิเคชั่นที่เหมาะสม ที่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้


เด็กเจเนอเรชันอัลฟ่าเป็นเด็กที่สามารถเรียนรู้ได้รวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิดทั้งด้าน IQ และ EQ เพื่อให้ลูกมีมีพัฒนาการสมวัย และเลือกใช้สื่ออย่างเหมาะสมนะคะ ^^
 

เพิ่มความสูงให้ลูกรักด้วยกีฬา5ชนิด
เรื่องการเจริญเติบโตของลูกเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ “ความสูง” ที่เหมาะสมตามวัย วันนี้แอดมินจึงนำความรู้ดีๆเกี่ยวกับกีฬาที่ช่วยเพิ่มความสูงมาฝากกันค่ะ
RSVไวรัสที่ต้องระวังช่วงหน้าฝน
ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อาจทำให้เด็กๆเป็นหวัด คัดจมูกได้ง่าย แต่ทราบไหมคะว่า มีโรคอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด นั่นก็คือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส RSV นั่นเอง เชื้อไวรัสชนิดนี้มีอาการอย่างไร ไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลยค่ะ
FruitPopไอศกรีมผลไม้แสนสดชื่นสำหรับเด็กแพ้
คุณพ่อคุณแม่บ้านไหน ที่มีเด็กๆแพ้นมวัว หรือแพ้กลูเตนฟรี ทำให้น้องไม่สามารถทานขนม และเมนูของหวานได้ วันนี้แอดมินขอนำเสนอเมนู “ไอศกรีมผลไม้ Fruit Pop” รสหวานเย็น ชื่นใจ และมีประโยชน์ให้เด็กๆทานกันค่ะ นอกจากจะไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เด็กๆแพ้แล้ว ยังได้ประโยชน์จากผลไม้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วคุณแม่ตามมาดูกันเลยค่ะ