ชวนลูกเล่น Jenga เกมตึกถล่ม เสริมสร้างพัฒนาการ
>> ชวนลูกเล่น Jenga เกมตึกถล่ม เสริมสร้างพัฒนาการ

เกมไม้จังก้า (Jenga) หรือเกมตึกถล่ม (Building block) เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความสนใจในการนำไปทำกิจกรรมสร้างความสนุกสนาน หรือกิจกรรมนันทนาการทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่เลยนะคะ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากความเพลิดเพลินแล้ว เกมนี้ยังให้ประโยชน์ในหลายๆด้านอีกด้วย เกมไม้จังก้า หรือเกมตึกถล่ม มีวิธีการเล่นอย่างไร และให้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง เราไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ :)

        --> เกมไม้จังก้า (Jenga) หรือเกมตึกถล่ม (Building block) เป็นเกมฝึกทักษะของลูก ที่มีอุปกรณ์ในการเล่น คือ ชิ้นไม้ขัดเงา ขนาดกำลังดีหลายๆชิ้น ที่นำมาวางเรียง และสอดประสานต่อกัน เป็นชั้นสูงขึ้นไปเรื่อยๆ คล้ายกับตึก

        --> วิธีการเล่นสนุกๆ มีดังนี้ค่ะ

        > คุณพ่อคุณแม่ และเด็กๆ จะต้องผลัดกันดึงบล็อกไม้ออกทีละ 1 ชิ้น แล้วนำมาวางต่อด้านบน โดยวางให้เต็มชั้นๆ ละ 3 ชิ้น โดยต้องทำสลับกันไปเรื่อยๆ สร้างตึกให้สูงมากที่สุด ซึ่งแต่ละคนจะต้องเลือกชิ้นไม้ให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ตึกถล่มลงมา ใครที่ทำตึกล้มลงก่อน ถือว่าคนนั้นเป็นผู้แพ้ค่ะ

        --> ประโยชน์ที่ลูกจะได้รับ

        ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ลูกจะได้ฝึกคิดวิเคราะห์ว่าควรเลือกไม้ชิ้นไหน ถึงจะทำให้ตึกไม่ล้ม ช่วยให้ลูกกล้าคิด กล้าตัดสินใจ เป็นการฝึกสมองในการทำงานประสานกับมือและสายตา รวมทั้งได้ฝึกสมาธิไปในตัวด้วยค่ะ

  1. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลูกจะได้ทำกิจกรรมดีๆที่ได้ทั้งทักษะและ สนุกเพลิดเพลินไปพร้อมๆกัน
  2. สร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว ช่วยเพิ่มความรัก ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดีจากการทำกิจกรรมร่วมกันค่ะ

        การเล่นไม่เพียงทำให้ลูกรักได้รับความสนุกสนานเท่านั้นนะคะ แต่ยังช่วยให้ลูกได้ฝึกทักษะเสริมพัฒนาการด้านต่างๆอีกด้วย เพราะฉะนั้นวันหยุดนี้คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมชวนลูกทำกิจกรรมเสริมทักษะสนุกๆ ที่ทำได้ง่ายๆที่บ้าน หรือจะเล่นเกมไม้จังก้านี้ก็เป็นวิธีที่ดีมากๆเช่นกันค่ะ ^^

5 กีฬายอดฮิต ช่วยให้ลูกร่างกายแข็งแรง
หากพูดถึงกระแสของการแข่งขันกีฬาในช่วงนี้ ก็จะคงต้องนึกถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่เพิ่งจบไปนะคะ และในโอลิมปิกเกมส์ ก็มีกีฬาหลากหลายประเภท ที่แอดมินคิดว่าคุณพ่อคุณแม่น่าจะส่งเสริมให้ลูกเห็นความสำคัญ และหันมาเล่น เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น กีฬาทั้ง 5 ประเภทน่าสนใจอย่างไร ไปดูกันค่ะ :)
ไข่ม้วน3สีเมนูเพิ่มพลังสมองของลูกรัก
ขึ้นชื่อว่าเมนูไข่เชื่อว่า เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของเด็กๆ ที่ทั้งทานง่ายและมีประโยชน์ เป็นแหล่งโปรตีนเหมาะกับเด็กในวัยเจริญเติบโต อีกทั้งยังสามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน วันนี้ฮาชชิขอนำเสนอ เมนูเพิ่มพลังสมองของลูกรัก “ไข่ม้วน3 สี” ถ้าพร้อมแล้วไปลงมือทำกันเลยค่ะ
5 วิธีดูแลเมื่อลูกเป็นหวัดโดยไม่ต้องทานยา
โรคหวัด เป็นโรคที่เด็กๆมักจะป่วยกันอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว ทั้งจากเชื้อโรค การติดต่อจากเพื่อนๆที่โรงเรียน รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันที่ยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ ทำให้เด็กป่วยเป็นไข้หวัดกันได้ง่าย วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีดูแลลูกเมื่อเป็นหวัดโดยไม่ต้องทานยากันค่ะ