5 วิธีดูแลเมื่อลูกเป็นหวัดโดยไม่ต้องทานยาโรคหวัด เป็นโรคที่เด็กๆมักจะป่วยกันอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว ทั้งจากเชื้อโรค การติดต่อจากเพื่อนๆที่โรงเรียน รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันทียังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ ทำให้เด็กป่วยเป็นไข้หวัดกันได้ง่าย วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีดูแลลูกเมื่อเป็นหวัดโดยไม่ต้องทานยากันค่ะ

       1. เช็ดตัวลูก >> คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการเด็กๆ ว่าเป็นมากน้อยแค่ไหน หากลูกเริ่มตัวอุ่นๆ ก็ให้เช็ดตัวลูก เพื่อลดความร้อนในร่างกาย และต้องไม่ลืมให้เขาอาบน้ำอุ่นด้วยค่ะ

       2. ให้ลูกดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ >> เพราะเวลาที่ลูกเป็นหวัดมักจะไม่อยากทานอาหาร ดังนั้น การดื่มน้ำอุ่นๆ จะช่วยเติมเต็มปริมาณอาหาร และของเหลวที่ลดลง ทำให้จมูกไม่บวม และไม่ทำให้มีน้ำมูกมากกว่าเดิม แต่ถ้าหากลูกไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า คุณแม่อาจจะทำซุปไก่ร้อนๆให้ลูกทาน เพื่อบำรุงกำลัง ทำให้อาการหวัดทุเลาลง

       3. ให้ลูกทานอาหารที่มีวิตามิน C สูง>> เช่น ส้ม กีวี สตรอเบอร์รี่ ฯ และธัญพืชชนิดต่างๆ พวกถั่ว เมล็ดทานตะวัน หรือข้าวโอ๊ต เพราะวิตามินซีจะช่วยให้หายจากโรคหวัดเร็วขึ้น ป้องกันการเป็นหวัดซ้ำ ส่วนธัญพืชจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรค ซึ่งเป็นเกราะให้ลูกแข็งแรงเร็วขึ้นค่ะ

       4. รักษาร่างกายลูกให้อบอุ่น >> โดยเฉพาะในเวลานอน ควรให้ลูกสวมถุงเท้านุ่มๆ เพิ่มความอบอุ่น หากลูกจำเป็นต้องนอนในห้องแอร์ ควรเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่ ไม่เย็นจนเกินไป และไม่ให้ลูกนอนตากแอร์ เพราะหากความชื้นในอากาศน้อยจะทำให้ลูกจมูกบวม และมีอาการไอมากกว่าปกติได้

       5. ให้ลูกล้างจมูก >> เพราะการล้างจมูกจะช่วยชะล้างน้ำมูกที่เหนียวข้น ขจัดเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ทำให้โพรงจมูกสะอาด อาการหวัดของลูกดีขึ้น ทำให้ลูกไม่ต้องทานยาลดอาการไข้หวัดอย่างที่เขาไม่ชอบ นอกจากนี้การล้างจมูกยังช่วยให้อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้นด้วยค่ะ

 
5 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ลูกกลับมาสดใส ร่างกายแข็งแรง หายจากอาการหวัดโดยไม่ต้องทานยาบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ลองทำตามวิธีที่แอดมินแนะนำกันดูนะคะ
และอย่าลืมให้ #ฮาชชิพลัส เป็นตัวช่วยของคุณแม่ ในการดูแลสุขภาพของลูกรัก เมื่อลูกเป็นหวัดให้ลูก #ล้างจมูก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ลูกไม่ต้องทานยาค่ะ
ชวนลูกเล่น Jenga เกมตึกถล่ม เสริมสร้างพัฒนาการ
เกมไม้จังก้า (Jenga) หรือเกมตึกถล่ม (Building block) เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความสนใจในการนำไปทำกิจกรรมสร้างความสนุกสนาน หรือกิจกรรมนันทนาการทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่เลยนะคะ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากความเพลิดเพลินแล้ว เกมนี้ยังให้ประโยชน์ในหลายๆด้านอีกด้วย เกมไม้จังก้า หรือเกมตึกถล่ม มีวิธีการเล่นอย่างไร และให้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง เราไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ :)
เพิ่มความสูงให้ลูกรักด้วยกีฬา5ชนิด
เรื่องการเจริญเติบโตของลูกเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ “ความสูง” ที่เหมาะสมตามวัย วันนี้แอดมินจึงนำความรู้ดีๆเกี่ยวกับกีฬาที่ช่วยเพิ่มความสูงมาฝากกันค่ะ
ไข่ม้วน3สีเมนูเพิ่มพลังสมองของลูกรัก
ขึ้นชื่อว่าเมนูไข่เชื่อว่า เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของเด็กๆ ที่ทั้งทานง่ายและมีประโยชน์ เป็นแหล่งโปรตีนเหมาะกับเด็กในวัยเจริญเติบโต อีกทั้งยังสามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน วันนี้ฮาชชิขอนำเสนอ เมนูเพิ่มพลังสมองของลูกรัก “ไข่ม้วน3 สี” ถ้าพร้อมแล้วไปลงมือทำกันเลยค่ะ