RSVไวรัสที่ต้องระวังช่วงหน้าฝน


   

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อาจทำให้เด็กๆเป็นหวัด คัดจมูกได้ง่าย แต่ทราบไหมคะว่า มีโรคอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด นั่นก็คือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส RSV นั่นเอง เชื้อไวรัสชนิดนี้มีอาการอย่างไร ไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลยค่ะ 

> ไวรัส RSV คืออะไร?

RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus เป็นเชื้อไวรัส ที่ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการทางเดินหายใจอักเสบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะพบผู้ป่วยมากในหน้าฝน หากเด็กๆไปสัมผัสเข้ากับน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วยก็จะทำให้ติดเชื้อได้

> อาการเมื่อได้รับเชื้อไวรัส RSV

หากเด็กๆได้รับเชื้อไวรัส RSV จะทำให้หลอดลมฝอยอักเสบ และอาจทำให้ปอดอักเสบติดเชื้อ โดยเฉพาะเด็กเล็กจะมีอาการปอดบวม ไอ หายใจเร็ว เหนื่อยง่าย และหอบได้ง่าย อีกทั้งส่งผลกระทบที่ทำให้เด็กบางคนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหอบหืดในอนาคตอีกด้วยค่ะ

> จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นโรคไข้หวัด หรือติดเชื้อไวรัส RSV ?

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส RSV มักจะมีอาการคล้ายกับโรคไข้หวัด คือ มีไข้ ไอ น้ำมูกไหล คัดจมูก แต่มีข้อแตกต่างที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตเพิ่มเติมได้ คือ จะมีอาการไอมากกว่าปกติ มีเสมหะเหนียวข้น หายใจแรง หอบ หน้าอกบุ๋ม เมื่อหายใจจะมีเสียงวี๊ด มีอาการซึม และหงุดหงิดง่าย ดังนั้นหากลูกแสดงอาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดโดยด่วนค่ะ

> วิธีป้องกัน

- สอนให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี รักษาความสะอาดของร่างกาย ต้องกำชับให้เด็กๆล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการรับเชื้อไวรัส

- หากเด็กๆต้องไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เช่น ที่โรงเรียน ต้องให้ลูกหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นหวัด หรือให้สวมหน้ากากอนามัยก็ได้ค่ะ

- การสัมผัสของเล่นก็ต้องระวังเช่นเดียวกัน หลังจากเล่นของเล่นส่วนรวม อย่าลืมกำชับให้ลูกล้างมือให้สะอาด เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าของเล่นนั้นมีเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียหรือไม่

ช่วงหน้าฝน ที่อากาศเปลี่ยนและมักมีน้ำท่วมขังนั้น มักก่อให้เกิดโรคหลายๆอย่างตามมา คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกรักอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เด็กๆห่างไกลจากโรค สุขภาพแข็งแรง พร้อมเรียนรู้อย่างต่อเนื่องค่ะ
เพิ่มความสูงให้ลูกรักด้วยกีฬา5ชนิด
เรื่องการเจริญเติบโตของลูกเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ “ความสูง” ที่เหมาะสมตามวัย วันนี้แอดมินจึงนำความรู้ดีๆเกี่ยวกับกีฬาที่ช่วยเพิ่มความสูงมาฝากกันค่ะ
เด็กยุค Alpha ดูแลอย่างไรให้มีพัฒนาการดี
เด็กยุคอัลฟ่า (Alpha) คือเยาวชนที่เกิดตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นไป ซึ่งเติบโตขึ้นมาท่ามกลางเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกรักให้ดำเนินชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปเรียนรู้พร้อมๆกันค่ะ
FruitPopไอศกรีมผลไม้แสนสดชื่นสำหรับเด็กแพ้
คุณพ่อคุณแม่บ้านไหน ที่มีเด็กๆแพ้นมวัว หรือแพ้กลูเตนฟรี ทำให้น้องไม่สามารถทานขนม และเมนูของหวานได้ วันนี้แอดมินขอนำเสนอเมนู “ไอศกรีมผลไม้ Fruit Pop” รสหวานเย็น ชื่นใจ และมีประโยชน์ให้เด็กๆทานกันค่ะ นอกจากจะไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เด็กๆแพ้แล้ว ยังได้ประโยชน์จากผลไม้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วคุณแม่ตามมาดูกันเลยค่ะ