RSVไวรัสที่ต้องระวังช่วงหน้าฝน


   

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อาจทำให้เด็กๆเป็นหวัด คัดจมูกได้ง่าย แต่ทราบไหมคะว่า มีโรคอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด นั่นก็คือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส RSV นั่นเอง เชื้อไวรัสชนิดนี้มีอาการอย่างไร ไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลยค่ะ 

> ไวรัส RSV คืออะไร?

RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus เป็นเชื้อไวรัส ที่ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการทางเดินหายใจอักเสบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะพบผู้ป่วยมากในหน้าฝน หากเด็กๆไปสัมผัสเข้ากับน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วยก็จะทำให้ติดเชื้อได้

> อาการเมื่อได้รับเชื้อไวรัส RSV

หากเด็กๆได้รับเชื้อไวรัส RSV จะทำให้หลอดลมฝอยอักเสบ และอาจทำให้ปอดอักเสบติดเชื้อ โดยเฉพาะเด็กเล็กจะมีอาการปอดบวม ไอ หายใจเร็ว เหนื่อยง่าย และหอบได้ง่าย อีกทั้งส่งผลกระทบที่ทำให้เด็กบางคนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหอบหืดในอนาคตอีกด้วยค่ะ

> จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นโรคไข้หวัด หรือติดเชื้อไวรัส RSV ?

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส RSV มักจะมีอาการคล้ายกับโรคไข้หวัด คือ มีไข้ ไอ น้ำมูกไหล คัดจมูก แต่มีข้อแตกต่างที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตเพิ่มเติมได้ คือ จะมีอาการไอมากกว่าปกติ มีเสมหะเหนียวข้น หายใจแรง หอบ หน้าอกบุ๋ม เมื่อหายใจจะมีเสียงวี๊ด มีอาการซึม และหงุดหงิดง่าย ดังนั้นหากลูกแสดงอาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดโดยด่วนค่ะ

> วิธีป้องกัน

- สอนให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี รักษาความสะอาดของร่างกาย ต้องกำชับให้เด็กๆล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการรับเชื้อไวรัส

- หากเด็กๆต้องไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เช่น ที่โรงเรียน ต้องให้ลูกหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นหวัด หรือให้สวมหน้ากากอนามัยก็ได้ค่ะ

- การสัมผัสของเล่นก็ต้องระวังเช่นเดียวกัน หลังจากเล่นของเล่นส่วนรวม อย่าลืมกำชับให้ลูกล้างมือให้สะอาด เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าของเล่นนั้นมีเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียหรือไม่

ช่วงหน้าฝน ที่อากาศเปลี่ยนและมักมีน้ำท่วมขังนั้น มักก่อให้เกิดโรคหลายๆอย่างตามมา คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกรักอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เด็กๆห่างไกลจากโรค สุขภาพแข็งแรง พร้อมเรียนรู้อย่างต่อเนื่องค่ะ
FruitPopไอศกรีมผลไม้แสนสดชื่นสำหรับเด็กแพ้
คุณพ่อคุณแม่บ้านไหน ที่มีเด็กๆแพ้นมวัว หรือแพ้กลูเตนฟรี ทำให้น้องไม่สามารถทานขนม และเมนูของหวานได้ วันนี้แอดมินขอนำเสนอเมนู “ไอศกรีมผลไม้ Fruit Pop” รสหวานเย็น ชื่นใจ และมีประโยชน์ให้เด็กๆทานกันค่ะ นอกจากจะไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เด็กๆแพ้แล้ว ยังได้ประโยชน์จากผลไม้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วคุณแม่ตามมาดูกันเลยค่ะ
ไข่ม้วน3สีเมนูเพิ่มพลังสมองของลูกรัก
ขึ้นชื่อว่าเมนูไข่เชื่อว่า เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของเด็กๆ ที่ทั้งทานง่ายและมีประโยชน์ เป็นแหล่งโปรตีนเหมาะกับเด็กในวัยเจริญเติบโต อีกทั้งยังสามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน วันนี้ฮาชชิขอนำเสนอ เมนูเพิ่มพลังสมองของลูกรัก “ไข่ม้วน3 สี” ถ้าพร้อมแล้วไปลงมือทำกันเลยค่ะ
เพิ่มความสูงให้ลูกรักด้วยกีฬา5ชนิด
เรื่องการเจริญเติบโตของลูกเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ “ความสูง” ที่เหมาะสมตามวัย วันนี้แอดมินจึงนำความรู้ดีๆเกี่ยวกับกีฬาที่ช่วยเพิ่มความสูงมาฝากกันค่ะ